รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร เยี่ยมและให้กำลังใจบุคลากร มจร ที่ได้ทุนการศึกษาพัฒนาภาษาจีน

วันจันทร์ที่ ๗ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๗ เวลา ๑๔.๐๐ น. ตามเวลามาตรฐานของมหานครไทเป พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ และคณะ เดินทางถึงมหานครไทเป โดยสวัสดิภาพ โดยมี พระธรรมาจารย์เจี้ยนเทา รองเจ้าอาวาสวัดจงไถซาน ในนามคณะสงฆ์วัดจงไถซาน เมตตาและให้เกียรติเดินทางมาถวายการปฏิสันถาร ณ ท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวน

รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ในนาม พระพรหมวัชรธีราจารย์ อธิการบดี รับอาราธนาจากคณะสงฆ์ วัดจงไถซาน แห่งสาธารณรัฐจีน (The Republic of China) เยือนวัดจงไถซาน เพื่อกระชับสัมพันธไมตรี ระหว่างวันที่ ๗-๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๗ การนี้ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ รับอาราธนาปาฐกถาพิเศษ ณ วิทยาลัยสงฆ์วัดจงไถซาน

ต่อมา เวลา ๑๖.๐๐ น. พระธรรมาจารย์เจี่ยนหวิ่น เมตตาและให้เกียรติ นำรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ไปเยี่ยมและให้กำลังใจ พระครูใบฎีกาธนพล วรสีหพโล นักวิชาการศึกษา กองวิเทศสัมพันธ์ และ พระมหากฤษณ กิตฺติภทฺโท นักวิชาการศึกษา วิทยาลัยพระธรรมทูต ที่ได้ทุนการศึกษาจากวัดจงไุซานมาศึกษาภาษาจีน ณ มหานครไทเป

พระมหาโกศล ธีรปญฺโญ ผู้อำนวยการกองวิเทศสัมพันธ์ พระมหาวิเชียร สุธีโร ป.ธ.๙,ดร. ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาลัยพระธรรมทูต และนายเชาวฤทธิ์ หวังประกอบกุล กรรมการอุปถัมภ์วิทยาลัยพระธรรมทูต ร่วมเป็นเกียรติเดินทางเยือนสาธารณรัฐจีนในการนี้ด้วย

วัดจงไถซาน และ มจร ได้เจริญสัมพันธไมตรีกันมาเป็นเวลาช้านาน โดยลงนาม MoU เมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ เพื่อร่วมทำงานด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ส่งเสริมกิจการด้านการศึกษา และ การเจริญสัมพันธไมตรีกับสถาบันการศึกษาและคณะสงฆ์นานาชาติ

วัดจงไถซาน ได้อาราธนารองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร เยือน วัดจงไถซาน แห่งสาธารณรัฐจีน เป็นประจำทุกปี เพื่อกระชับสัมพันธไมตรี นอกจากนี้ วัดจงไถซาน ได้ถวายเกียรติ มจร โดยถวายการอุปถัมภ์ทุนการศึกษา ๒ ทุน จำนวน ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท (สองล้านบาทถ้วน) แก่บุคลากร มจร พัฒนาภาษาจีน ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน และยังเป็นเจ้าภาพถวายทุนการศึกษาแก่พระสงฆ์ภูฏาน เพื่อศึกษาวิชาการด้านพระพุทธศาสนา ณ มจร อีกด้วย นับว่าเป็นเกียรติและเป็นคุณูปการต่อ มจร โดยแท้ฯ