รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร เป็นประธานการประชุมคณะทำงาน พิธีถวายพระไตรปิฎก ฉบับ มจร แก่คณะสงฆ์มอญ และรับมอบถวายพระไตรปิฎก ฉบับ ภาษามอญ จากคณะสงฆ์มอญ

วันจันทร์ที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๖ เวลา ๑๐.๐๙ น. พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ประธานคณะกรรมการพิธีมอบถวายพรไตรปิฎก ฉบับ มจร แก่คณะสงฆ์มอญ และรับมอบถวายพระไตรปิฎก ฉบับภาษามอญ จากคณะสงฆ์มอญ แห่งประเทศสาธารณรัฐสภาพเมียนมา (The Republic of the Union of Myanmar) ณ ห้องประชุมคณะพุทธศาสตร์ มจร พระนครศรีอยุธยา

อันว่าคณะสงฆ์มอญ แห่งประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาและมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มีสัมพันธไมตรีทางการทูต ด้านพระพุทธศาสนา การศึกษาและศิลปวัฒนธรรมมาช้านาน นับจากอดีตจวบจนปัจจุบัน มีพระสงฆ์มอญเดินทางมาศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยที่ มจร เป็นจำนวนมาก อีกทั้ง ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ และการเผยแผ่พระพุทธศาสนาร่วมกัน

เพื่อเป็นการประกาศและสรรเสริญเกียรติคุณ พระมหาเถระชาวมอญ ผู้เจริญด้วยพรหมวิหารคุณ สีลสุตาธิคุณ ให้ปรากฏแผ่ไพศาล มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จึงมีมติถวายปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชา Buddhist Studies แก่ พระมหาเถระชาวมอญ และถวายพระไตรปิฏก ฉบับ มจร แก่คณะสงฆ์มอญ พร้อมกันนี้ คณะสงฆ์มอญ ได้ถวายพระไตรปิฏก ฉบับภาษามอญ แก่ มจร นับว่าเป็นเกียรติแก่ มจร อย่างยิ่ง

พิธีมอบถวายพระไตรปิฏก เพื่อกระชับสัมพันธไมตรีด้านการทูต โดยมี พระธรรมวัชรบัณฑิต อธิการบดี เป็นประธาน จักมีขึ้น ในวันเสาร์ที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๖ เวลา ๑๔.๐๙ น. ณ ห้องประชุมเธียรเตอร์โซนซึ อาคารเรียนรวม มจร พระนครศรีอยุธยา